CALL CENTER
ความรู้ทั่วไป

ระบบไฟในรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ควรมองข้าม

ระบบไฟเป็นอีกระบบการทำงานของรถมอเตอร์ไซค์ที่สำคัญไม่น้อยกว่าระบบอื่นๆ และมักเป็นสิ่งที่ทุกคนมองข้ามไป มารู้จักกับระบบไฟในรถมอเตอร์ไซค์ ว่ามีการทำงานและควรดูแลรักษาอย่างไร เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของท่าน อยู่ในสภาพการใช้งานที่ดี มีระบบไฟที่เสถียร สตาร์ทติดง่าย เร่งความเร็วได้ดี ไม่มีอาการสะดุด ช่วยยืดอายุการใช้งานของชิ้นส่วนต่างๆ ของรถ มอเตอร์ไซค์ของท่านได้

ระบบไฟในรถมอเตอร์ไซค์มีส่วนสำคัญอยู่ 3 ส่วน ดังนี้

  1. แบตเตอรี่
  2. หัวเทียน
  3. ระบบชาร์จไฟ

1. แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีหน้าที่สำคัญในระบบไฟของรถมอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่เก็บกระแสไฟ เพื่อนำไปใช้ในการสตาร์ทเครื่องยนต์ และใช้ในการทำงานต่างๆ เช่น ไฟสัญญาณ, ไฟหน้า, ไฟท้าย, ไฟเบรก, แตรสัญญาณ รวมถึงมีหน้าที่ ส่งกระแสไฟไปเลี้ยงระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ใช้งานได้อย่างปกติอีกด้วย


วิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่ สามารถทำได้ดังนี้
  • ตรวจดูขั้วแบตเตอรี่ทั้วขั้วบวกและขั้วลบ ว่าหลุดหลวมหรือมีขี้ตะกอนหรือไม่ หากมีให้ใช้น้ำอุ่นล้าง และเอาแปลงลวดขัดออก รวมทั้งตรวจสอบสายระบายไอของแบตเตอรี่ว่าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ เพราะอาจทำให้ชิ้นส่วนที่ถูกไอระเหยของแบตเตอรี่ผุกร่อนได้
  • ตรวจดูระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับสูงสุด หรืออย่างน้อยต้องไม่อยู่ในตำแหน่งต่ำสุด ไม่เช่นนั้นจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อม
  • นอกเหนือจากการตรวจเช็คแบตเตอรี่แล้ว ก่อนขับขี่ทุกครั้งควรตรวจสอบสัญญาณต่างๆ ว่าทำปกติหรือไม่ ซึ่งถ้าสัญญาณต่างๆ เริ่มอ่อนก็เป็นอาการที่แสดงว่าแบตเตอรี่นั้นเริ่มจะเสื่อม และเริ่มจะจ่ายไฟได้น้อยลง

2. หัวเทียน

อาการสตาร์ทติดยาก ออกตัวไม่ดีไม่ค่อยมีกำลัง ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากหัวเทียนเสื่อมสภาพ ดังนั้น การหมั่นสังเกต ดูสภาพหัวเทียนจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ อาการของรถสตาร์ทติดยาก เร่งความเร็วไม่ขึ้น เครื่องยนต์เดินไม่สะดวกหรือสะดุด มีสาเหตุหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการใช้หัวเทียนชนิดเย็นไป หรือไส้กรองอากาศอุดตัน ตั้งไฟอ่อนมากไป แต่หากตรวจเช็คที่หัวเทียนแล้วพบคราบเขม่าดำ ซึ่งเกิดจากการจุดระเบิดบกพร่อง วิธีแก้ไขคือ เปลี่ยนหัวเทียนชนิดร้อนขึ้น(ลดไปใช้เบอร์ต่ำลง) และปรับตั้งเครื่องยนต์ให้ถูกต้อง


วิธีการตรวจเช็คหัวเทียนเบื้องต้น สามารถทำได้ดังนี้
  • หัวเทียนสภาพไม่ปกติ จะมีคราบเขม่าดำแห้งเกาะที่ปลายฉนวนเขี้นวไฟ และด้านในเปลือกเหล็ก
  • หัวเทียนสภาพปกติ จะมีคราบสีเทา ที่ปลายฉนวน ที่ปลายฉนวนเขี้ยวไฟมีการสึกหรอน้อย

3. ระบบชาร์จไฟ

การตรวจสอบระบบชาร์จไฟทำได้โดยการใช้โวลด์มิเตอร์คร่อมเข้ากับขั้วของแบตเตอรี่ ในการวัดค่าไฟชาร์จของแบตเตอรี่นั้น ให้ปลดขั้วแบตเตอรี่ออกก่อน ค่าไฟชาร์จ ถ้าเป็นแบตเตอรี่ขนาด 6 โวลด์ เมื่อทำการวัดด้วยโวลด์มิเตอร์แล้ว ควรจะมีค่ามากกว่า 6 โวลด์เล็กน้อย หากวัดได้ 5.6 โวลด์ หรือต่ำกว่าควรชาร์จไฟใหม่ และเมื่อชาร์จไฟแล้วค่าที่วัดได้ควรอยู่ประมาณ 7.6 โวลด์ แต่ถ้ามากกว่านี้ก็แสดงว่าเซลล์ใดเซลล์หนึ่งเกิดความชำรุด ส่วนแบตเตอรี่ 12 โวลด์ เมื่อวัดแล้วควรจะได้ค่าประมาณ 12.5 โวลด์ ถ้าวัดได้ 11 โวลด์ หรือต่ำกว่าควรชาร์จไฟใหม่ โดยขณะที่ชาร์จไฟ โวลด์เดจที่ขั้วควรจะได้ประมาณ 15 โวลด์ และในขณะที่รถใข้ระบบสตาร์ทไฟฟ้า โวลด์ของแบตเตอรี่ 12 โวลด์ ที่ชาร์จไฟเต็มแล้วควรอยู่ระหว่าง 8-10 โวลด์ เมื่อสตาร์ทเครื่องแล้ว

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.checkraka.com
 

Sitemap

Contact

QRCode

Map

หน้าหลัก
ข้อมูลบริษัท
ผลิตภัณฑ์
ข่าวสาร
ความรู้ทั่วไป
ร่วมงานกับเรา
ตารางธาตุ
ตัวแทนจำหน่าย
   88/1-3, 88/5 หมู่ 8 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230 ประเทศไทย
  info@thaihuaweibattery.com
  +66-38-111299
  +66-38-111266
Copyright © 2017. Thaihuawei battery Co., Ltd. All Rights Reserved.